Công dụng của Sâm Cau đối với hoạt động tình dục (Giới thiệu nghiên cứu)

Sâm Cau là một loài thực vật thân thảo, sinh trưởng lâu năm, tên khoa học là Curculigo Orchioides. Trong y dược học #SâmCau có tên là Rhizoma Curculiginis. Trong tiếng Anh, Sâm Cau thường được gọi là “Golden eyed grass”. Ngoài ra ở mỗi nước, Sâm Cau được gọi theo tên bản ngữ như: Xian Mao (Trung Quốc); Kali Musli (Ấn Độ); Lemba (Malaysia); Taloangi (Philippin)…
Sâm Cau – Curculigo Orchioides

Sâm Cau được phát hiện và sử dụng khá sớm trong y học truyền thống Châu Á.

Vị thuốc Sâm Cau đã được các nền y học lớn ca tụng về công dụng của nó trong việc tăng cường hoạt động tình dục ở nam giới; sử dụng điều trị các vấn đề về suy giảm khả năng sinh lý, giảm ham muốn hay trải nghiệm tình dục kém thỏa mãn ở cả hai giới. Tại Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Sâm Cau được dùng chữa bất lực ở đàn ông, vô sinh, tinh trùng yếu, điều trị ung thư, vàng da, giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, thúc đẩy hình thành và tái tạo tế bào xương, chống lão hóa và suy giảm trí nhớ, chữa viêm khớp, tiểu đường, viên thận, điều trị hiệu quả triệu chứng thoái hóa não nguyên phát ở người bệnh Alzheimer.

Củ Sâm Cau

Ở Việt Nam hiện nay, Sâm Cau thường hay bị nhầm với rễ của một loại cây họ bồng bông, loại này có rễ củ mập chừng ngón tay cái, dài 25 – 30cm, bề ngoài lớp vỏ nhẵn có màu từ nâu đến nâu đỏ. Vì vậy khi nói đến Sâm Cau (Curculigo orchioides) người ta thường mô tả thêm về tên của nó để dễ phân biệt như: Sâm Cau tiên mao, Sâm Cau đen, còn loại kia thì gọi là “sâm cau đỏ”.

Sâm Cau tiên mao được đề cập ở đây là loại đã được định danh khoa học như đã nói ở trên. Đồng thời có nhiều công trình nghiên cứu quốc tế về thành phần, công dụng cũng như công nghệ chiết tách Sâm Cau để sản xuất dược phẩm. Các sản phẩm từ Sâm Cau được sản xuất thương mại phổ biến tại Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản.

Bài viết này xin giới thiệu một trong những công trình nghiên cứu cơ bản đầu tiên của các nhà khoa học Ấn Độ về công dụng của Sâm Cau, đề tài được mang tên: Bài viết này xin giới thiệu một trong những công trình nghiên cứu cơ bản đầu tiên của các nhà khoa học Ấn Độ về công dụng của Sâm Cau, đề tài được mang tên: Effect of Curculigo Orchioides rhizomes on sexual behaviour of male rats (tạm dịch: Ảnh hưởng của củ Sâm Cau tới hành vi tính dục ở chuột đực), dưới đây là tóm tắt một số nội dung:

  • Sâm Cau được y học truyền thống từ lâu sử dụng như dạng “thuốc kích dục”. Nghiên cứu này đã đánh giá ảnh hưởng của dịch chiết từ củ Sâm Cau đối với hành vi tính dục ở chuột. Với liều dùng thử nghiệm là 100 mg/kg thể trọng, đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong các hành vi tình dục ở chuột đực được thực nghiệm. Sự thay đổi này được thể hiện qua các thông số: sự cương cứng của dương vật; hiệu quả của sự giao phối; tần số giao phối và thời gian nghỉ (độ trễ) giữa các lần giao phối.
  • Thực nghiệm được tiến hành trên chuột đực và chuột cái, chuột thực nghiệm có trọng lượng từ 120 – 150g, nuôi nhốt trong môi trường tiêu chuẩn. Các thực nghiệm này trên chuột được sự cho phép bởi một ủy ban về đạo đức trực thuộc Dr. H.S. Gour University, Sagar (M.P.) India.
  • Kết quả cho thấy dịch chiết của củ Sâm Cau làm tăng cường hoạt động ở tình dục ở chuột đực. Có sự tăng lên về kích thước, trọng lượng tinh hoàn và lượng tinh dịch sau 30 ngày thực nghiệm trên chuột đực.
  • Kết quả cũng chỉ ra rằng dịch chiết từ củ Sâm cau có tác dụng kích thích về mặt tình dục, tăng trạng thái hưng phấn cũng như nâng cao mức độ thỏa mãn trong quá trình quan hệ tình dục. Sự gia tăng cường độ hoạt động tình dục ở đây có tương quan chặt chẽ với mức độ gia tăng khoái cảm.
  • Sâm Cau đã có tác động cải thiện rõ rệt sự cương cứng của dương vật, có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn cường dương.
  • Kết quả nghiên cứu góp phần chứng thực về khả năng Sâm Cau có thể được sử dụng như là một phương thuốc điều trị các chứng bệnh về tình dục. Đồng thời góp phần củng cố cho việc sử dụng Sâm Cau như là một loại thuốc kích thích tình dục trong y học cổ truyền.

Sâm Cau trong y học truyền thống được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục

Thông tin từ bài viết này mang tính chất tham khảo. Việc sử dụng Sâm Cau cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Xem nguyên văn bản tiếng Anh: https://goo.gl/0HgB3Q

Thông tin về tác giả: N.S.Chauhan, V.K.Dixit (Department of Pharmaceutical Sciences, Dr. H.S. Gour University Sagar (M.P.), India) & Ch.V.Rao (National Botanical Research Institute, Lucknow, India).

Nguồn bài viết: http://nuiviet.blogspot.com/2016/05/nghien-cuu-cong-dung-cua-Sam-Cau-doi-voi-hoat-dong-tinh-duc.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ