Nên khám tầm soát ung thư hay khám tổng quát

Khám tầm soát ung thư ở bệnh viện K

Khám tầm soát ung thư là quá trình phát hiện sớm dấu hiệu bệnh ung thư. Nó giúp tăng cơ hội điều trị thành công và cải thiện dự đoán. Các phương pháp tầm soát bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, CT, MRI, nội soi và phân,…trong khi khám tổng quát là để phát hiện các bệnh lý chung về nội khoa như tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, thận – tiết niệu, … Xem chi tiết ngay dưới đây.

Khám tầm soát ung thư, khám tổng quát là gì?

Tầm soát ung thư là các phương pháp, xét nghiệm được thực hiện để phát hiện tình trạng ung thư trước khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng nào. Việc tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng vì giúp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, từ đó có hướng điều trị kịp thời nhằm chữa khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ hoặc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khám tầm soát ung thư là gì?
Khám tầm soát ung thư là gì?

Khám tổng quát là hình thức thăm khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các vấn đề bất thường về sức khỏe. Đối với những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch…, việc phát hiện sớm sẽ mang lại cơ hội điều trị và tỷ lệ bình phục cao hơn.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Các xét nghiệm tầm soát ung thư là các xét nghiệm được thực hiện để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi bệnh chưa gây ra các triệu chứng lâm sàng. Các xét nghiệm này bao gồm

 • Tìm hồng cầu ẩn trong phân một lần mỗi năm.
 • Tìm DNA nhiều mục tiêu trong phân một lần mỗi 3 năm.
 • Nội soi đại trực tràng một lần mỗi 10 năm.
 • Nội soi ảo bằng chụp CT một lần mỗi 5 năm.
 • Soi đại tràng sigma một lần mỗi 5 năm.

Để xác định có khối u ung thư hay không, ngoài xét nghiệm máu, người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp MRI, chụp PET, siêu âm.

Các xét nghiệm khám tổng quát

Các xét nghiệm khám tổng soát thường bao gồm kiểm tra thể lực như đo mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng; khám mắt để xem xét tình trạng thị lực và tư vấn cách phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt (nếu có); khám nội tổng quát để phát hiện các bệnh lý nội khoa như tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, thận – tiết niệu; xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để đánh giá các chỉ số trong cơ thể.

Khám tổng quát hay khám tầm soát
Khám tổng quát hay khám tầm soát

Các bệnh viện khám tầm soát ung thư tốt

Việt Nam hiện có nhiều bệnh viện và trung tâm chuyên tầm soát ung thư, trong đó có những địa chỉ sau đây được đánh giá là rất uy tín như:

 1. Viện Ung thư Quốc gia: Là một trong những bệnh viện tốt nhất tại Việt Nam về điều trị và tầm soát ung thư. Bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư.
 2. Bệnh viện K: Bệnh viện chuyên tầm soát và điều trị ung thư tại TP.HCM. Được trang bị các thiết bị chẩn đoán cao cấp như máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy chụp CT, MRI.
 3. Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec: Là một trong những bệnh viện tốt nhất tại Việt Nam về chuyên môn y khoa, bao gồm cả tầm soát và điều trị ung thư. Bệnh viện được trang bị các thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại.
 4.  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Hà Nội và được đánh giá cao trong việc tầm soát và điều trị ung thư. Bệnh viện được trang bị các thiết bị hiện đại như máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy chụp CT, MRI.
 5.  Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Là một trong những bệnh viện tốt nhất về chuyên môn y khoa tại TP.HCM, bao gồm cả tầm soát và điều trị ung thư. Bệnh viện được trang bị các thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại.
Khám tầm soát ung thư ở bệnh viện K
Khám tầm soát ung thư ở bệnh viện K

Nên khám tổng quát hay khám tầm soát

Khám tổng quát và khám tầm soát là hai loại khám khác nhau. Khám tổng quát là khám chung cho tất cả loại bệnh, không khám đặc thù căn bệnh nào cảCòn tầm soát thì không chỉ tầm soát riêng về bệnh lý ung thư mà còn tầm soát về tim mạch, tầm soát về bệnh lý tiểu đường, tầm soát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do đó tùy nhu cầu của mỗi người sẽ cần đi khám tổng quát hay tầm soát. 

Ưu và nhược điểm của khám tổng quát và khám ung thư

Khám tổng quát là một hình thức khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc các vấn đề bất thường về sức khỏe. Gói khám sức khỏe tổng quát đầy đủ thường bao gồm kiểm tra chiều cao, cân nặng, răng hàm mặt, tai mũi họng, kiểm tra mạch đập, huyết áp và chỉ số BMI. Khám tổng quát để kiểm tra nguy cơ của các bệnh lý như tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết.

Ưu nhược điểm của khám tổng quát

Ưu điểm:

 • Khám tổng quát giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe chung của bệnh nhân, bao gồm các bệnh lý không phải là ung thư.
 • Nó giúp xác định các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh thận, …
 • Khám tổng quát là cách tiếp cận toàn diện để đánh giá sức khỏe của bệnh nhân.

Nhược điểm:

 • Khám tổng quát không đủ nhạy để phát hiện sớm các bệnh lý ung thư hoặc các triệu chứng sớm của chúng.
 • Nó có thể không phát hiện được các bệnh lý ẩn, đặc biệt là khi bệnh đang ở giai đoạn đầu.

Ưu nhược điểm của khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một hình thức khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư. Tầm soát ung thư giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm khi bệnh chưa gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Ưu nhược điểm của khám tầm soát ung thư
Ưu nhược điểm của khám tầm soát ung thư

Ưu điểm:

 • Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, khi việc điều trị và điều chế có khả năng cao hơn.
 • Các kỹ thuật tầm soát ung thư ngày càng được phát triển và trở nên ngày càng nhạy và chính xác hơn.
 • Tầm soát ung thư giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư.

Nhược điểm:

 • Khám tầm soát ung thư đôi khi có thể gây ra những kết quả giả mạo, dẫn đến sự lo lắng và các xét nghiệm và thủ tục y tế không cần thiết.
 • Nó không phát hiện được tất cả các trường hợp bệnh ung thư, và cũng không phát hiện được tất cả các loại ung thư ở giai đoạn sớm.
 • Nó có thể tạo ra chi phí đáng kể cho bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

XEM THÊM:

Giải đáp các câu hỏi về bệnh ung thư phổi

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

 Delta Da’sia – Sản xuất trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mọi người

Địa chỉ: 107, đường 2, Tổ 3, KP 1, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0903 349 318 – 0339.650.681

Website: deltadasia.com

Email: healthyfood@deltadasia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ