Triệu chứng viêm gan B giai đoạn đầu

các xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Viêm gan B là một bệnh lý nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Đây là một trong những loại viêm gan nguy hiểm nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là những điều cần biết về viêm gan B:

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là một bệnh lây truyền qua đường máu gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). 

Virus này được sinh ra do một loại virus được gọi là virus viêm gan B (HBV). Virus này có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua đường máu hoặc các chất tiết của cơ thể. Khi virus HBV xâm nhập vào cơ thể của một người, nó sẽ tấn công và xâm nhập vào các tế bào gan, gây ra viêm gan.

Bệnh này có thể dẫn đến viêm gan cấp tính hoặc viêm gan mãn tính, và nếu không được điều trị. Chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và suy gan.

bệnh gan nhiễm mỡ
bệnh gan nhiễm mỡ

Viêm Gan B lây qua đường nào?

Virus viêm gan B có thể lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc các chất cơ thể khác. Ví dụ như tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt của người nhiễm. Ngoài ra, virus này còn có thể lây qua đường sinh dục, chia sẻ kim tiêm, dao cạo, đồ dùng cá nhân, máy cạo râu, phẩu thuật không đảm bảo vệ sinh…

Tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm virus viêm gan B, chẳng hạn như khi chia sẻ kim tiêm, dao cạo hoặc các vật dụng cá nhân.

Quan hệ tình dục với người nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt khi không sử dụng bảo vệ.

Sinh hoạt trong gia đình với người nhiễm virus viêm gan B, chia sẻ các vật dụng. Ví dụ như bàn chải đánh răng, dao cạo, cọ rửa tắm, chăn ga giường…

Truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh.

gan nhiễm mỡ lây qua đường nào
gan nhiễm mỡ lây qua đường nào

Triệu chứng viêm gan B

Các triệu chứng của viêm gan B có thể thay đổi tùy theo từng người và tùy vào giai đoạn của bệnh. Một số người có thể không có triệu chứng rõ ràng. Trong khi đó một số người khác có thể có triệu chứng nghiêm trọng. 

Triệu chứng viêm gan B giai đoạn đầu

 • Mệt mỏi và khó chịu.
 • Sốt và cảm thấy buồn nôn.
 • Đau bụng hoặc khó chịu ở vùng bụng.
 • Đau đầu và đau cơ.
 • Khó thở và ho khạc.
 • Tăng kích thước gan và tổn thương gan.
 • Màu da và màu mắt bị sậm lại (do tăng bilirubin trong máu).
 • Đau khớp và cơ thể bị sưng đau.
 • Sự xuất hiện của các vết nổi mẩn trên cơ thể.

Triệu chứng khi bệnh viêm gan B đã trở nặng hơn

 • Sự giảm cân và mất cảm giác đói.
 • Đời sống tình dục bị ảnh hưởng.
 • Tình trạng u gan và ung thư gan.
 • hảy máu và sưng tấy vùng tiêm.

Các xét nghiệm để chẩn đoán viêm gan B 

Các xét nghiệm thông thường

 • Xét nghiệm máu để phát hiện chất kháng thể đối với virus viêm gan B (HBsAg). Đây là xét nghiệm đầu tiên và quan trọng nhất để chẩn đoán viêm gan B. Nếu kết quả dương tính cho chất kháng thể đối với HBsAg, điều này cho thấy rằng cơ thể đã tiếp xúc với virus viêm gan B.
 • Xét nghiệm máu để đánh giá mức độ viêm gan và đánh giá sức khỏe gan. Bao gồm các chỉ số chức năng gan, chẳng hạn như độ cao của enzyme gan AST và ALT, đồng bộ bilirubin, albumin và INR.
 • Xét nghiệm máu để phát hiện các chất kháng thể đối với virus viêm gan B (anti-HBs). Nếu kết quả dương tính cho chất kháng thể đối với anti-HBs. Điều này cho thấy rằng cơ thể đã tiếp xúc với virus viêm gan B và đã phục hồi hoặc được tiêm phòng bằng vắcxin.
 • Xét nghiệm ADN của virus viêm gan B trong máu. Nếu kết quả là dương tính, điều này cho thấy rằng virus vẫn đang hoạt động trong cơ thể.
 • Xét nghiệm siêu âm gan. Sử dụng siêu âm để xem xét kích thước và cấu trúc của gan, có thể cho thấy sự tổn thương gan liên quan đến viêm gan B.

Các xét nghiệm khác

Ngoài ra, các xét nghiệm khác như biopsy gan, xét nghiệm máu để phát hiện chất kháng thể đối với virus viêm gan C (anti-HCV), và xét nghiệm máu để đánh giá mức độ viêm gan. Đánh giá sức khỏe gan cũng có thể được thực hiện để loại trừ hoặc xác định các bệnh lý khác có thể gây ra tổn thương gan.

các xét nghiệm gan nhiễm mỡ
các xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Các câu hỏi thường gặp về bệnh viêm gan B

Viêm gan B có lây không?

Có, viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm và có thể lây từ người này sang người khác. Viêm gan B được lây truyền chủ yếu qua máu, chất lỏng cơ thể khác như dịch vị, nước tiểu, tinh dịch và dịch âm đạo, và qua quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm gan B có tự khỏi được không?

Đôi khi, cơ thể có thể tự khỏi viêm gan B mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, tỷ lệ tự khỏi như vậy rất thấp, chỉ khoảng 5-10% trên tổng số người nhiễm viêm gan B.

Triệu chứng viêm gan B dễ phát hiện nhất biểu hiện bên ngoài là gì?

Viêm gan B không có triệu chứng bên ngoài rõ ràng và thường không dễ phát hiện chỉ bằng cách nhìn bề ngoài. Trong một số trường hợp, một số người có thể bị da và mắt vàng. Tuy nhiên, triệu chứng này không xuất hiện ở tất cả các trường hợp và chỉ xảy ra khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Tuy nhiên, triệu chứng bên trong, tăng transaminase (ALT) và aspartat aminotransferase (AST) trong máu là triệu chứng dễ phát hiện nhất.

Có thể điều trị khỏi bệnh Viêm Gan B được không?

Hiện nay, chưa có thuốc khỏi hoàn toàn viêm gan B. Tuy nhiên, các loại thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát tình trạng viêm và giảm nguy cơ biến chứng. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể yêu cầu phẫu thuật.

Phòng ngừa Viêm Gan B như thế nào?

Viêm gan B có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Ngoài ra, tránh sử dụng các loại đồ dùng cá nhân, kim tiêm không vệ sinh. Giảm tần suất quan hệ tình dục không bảo vệ cũng là những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Nếu gặp các triệu chứng về viêm gan B hay tìm ngay các địa chỉ bệnh viên chuyên về khám chữa bệnh về chức năng gan uy tín để được chuẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Mong rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin mà quý độc giả cần!

Xem thêm: 

Cây càn gai leo chữa bệnh gan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ