Nguyên nhân, dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở phụ nữ?

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chính là do virus HPV và khi phát hiện muộn thì khó điều trị. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin HPV và kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh. Xem chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị ngay dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là một loại ung thư phát triển từ các tế bào trong cổ tử cung của nữ giới. Ung thư cổ tử cung thường phát triển chậm và có thể không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Ung thư cổ tử cung thường được gây ra bởi virus HPV (Human Papillomavirus), đặc biệt là các loại virus HPV có nguy cơ gây ung thư cao. Các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bao gồm: tiếp xúc với virus HPV, hút thuốc lá, có nhiều đối tác tình dục, có hệ miễn dịch yếu, và có tiền sử các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Theo các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới, với khoảng 570.000 ca mắc mới và 311.000 ca tử vong mỗi năm.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo tình hình ung thư năm 2020 của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ nữ thứ hai phổ biến nhất, sau ung thư vú, với hơn 7.300 ca mắc mới và hơn 3.000 ca tử vong mỗi năm.

Về phân bố theo lứa tuổi, ung thư cổ tử cung thường phát hiện ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao ở phụ nữ từ 40 đến 60 tuổi.

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nũ

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư này hầu hết đều là do virus HPV. Theo thống kê thì có tới 99,7 % các ca mắc ung thư cổ tử cung đều có mặt virus HPV, tác nhân gây ra bệnh lây truyền qua con đường tình dục bao gồm cả âm đạo, qua hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung bao gồm:

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, có thể xuất hiện một số triệu chứng và dấu hiệu như:

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung
Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung
 1. Ra khí hư mùi hôi từ âm đạo
 2. Ra dịch âm đạo có màu và mùi khác thường
 3. Đau khi quan hệ tình dục
 4. Ra máu sau quan hệ tình dục hoặc sau khi tiêm thuốc tránh thai có chứa hormone
 5. Ra máu trong dịch tiết âm đạo hoặc sau khi kinh nguyệt kết thúc
 6. Kinh nguyệt kéo dài hoặc không đều
 7. Đau bụng dưới hoặc lưng dưới
 8. Tiểu buốt hoặc tiểu rắt
 9. Sốt và mệt mỏi

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán kịp thời. Khi phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị hiệu quả hơn, tăng cơ hội chữa khỏi và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và xạ trị. Đôi khi trong một số các trường hợp các bác sĩ phải dùng phương pháp điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị đồng thời để tăng thêm hiệu quả điều trị.

Trong đó, phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Phạm vi phẫu thuật ung thư cổ tử cung có thể là phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung. Cắt tử cung toàn bộ, cắt tử cung triệt căn, vét hạch bằng mổ nội soi hoặc mổ mở.

Ngoài ra, xạ trị sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung
Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Để phòng ngừa và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Tiêm vắc xin phòng HPV: Virus HPV (Human Papillomavirus) được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Việc tiêm vắc xin phòng HPV giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus HPV có nguy cơ gây ung thư cao.
 2. Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ: Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ giúp phát hiện sớm các tình trạng bất thường của cổ tử cung và điều trị kịp thời trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 3. Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia.
 4. Từ chối quan hệ tình dục không an toàn: Virus HPV thường được truyền qua đường tình dục. Vì vậy, nếu bạn có nhiều đối tác tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên.
 5. Thực hiện các xét nghiệm định kỳ: Các xét nghiệm định kỳ như xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV giúp phát hiện sớm các tế bào bất thường và ung thư cổ tử cung.

Kết luận

Chăm sóc sức khỏe sinh sản rất quan trọng trong việc phòng ngừa và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Việc kiểm tra định kỳ và chẩn đoán sớm có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm và tăng khả năng chữa trị.

Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung và hạn chế số lượng đối tác tình dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.


Delta Da’sia – Sản xuất trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mọi người

Địa chỉ: 107, đường 2, Tổ 3, KP 1, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0903 349 318 – 0339.650.681

Website: deltadasia.com

Email: healthyfood@deltadasia.com

Xem thêm:

Các bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới

Ho kéo dài là dấu hiệu của rất nhiều bệnh về hô hấp

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ