Ung thư phổi: Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính, dễ di căn và người bị ung thư phổi tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 19%. Nguyên nhân ug thư phổi có rất nhiều yếu tố, nhiều nhất là do hút thuốc lá. Các triệu chứng của bệnh nhân ung thư phổi cũng tùy giai đoạn. Xem thêm thông tin chi tiết dưới đây:

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một loại bệnh ung thư phát triển từ các tế bào bên trong phổi. Đây là loại ung thư ác tính nhất, dễ di căn, lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi là gì?
Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi đang trở thành vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên cả hai giới và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì có thể có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Thêm vào đó, ung thư phổi đang có xu hướng gia tăng và ngày càng xuất hiện ở những người trẻ tuổi hơn, chiếm khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

2. Phân loại ung thư phổi

 1. Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small cell lung cancer – SCLC): Đây là loại ung thư phổi phát triển nhanh và thường lan rộng nhanh chóng vào các cơ quan và mô khác trong cơ thể. Điều này làm cho SCLC khó điều trị hơn. SCLC chiếm khoảng 10-15% trường hợp ung thư phổi.
 2. Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-small cell lung cancer – NSCLC): Đây là loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 85-90% trường hợp ung thư phổi. NSCLC phát triển chậm hơn và ít lan rộng hơn so với SCLC, nhưng cũng khó điều trị nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. NSCLC được chia thành 3 loại chính: tế bào biểu mô phẳng, tế bào biểu mô tuyến và tế bào biểu mô bi đầu.

3. Nguyên nhân mắc bệnh ung thư phổi

3.1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi cho đến nay. Thống kê cho thấy rằng 80-90% các trường hợp tử vong do ung thư phổi liên quan đến việc hút thuốc lá. Tác nhân gây ung thư có trong khoảng 200 hóa chất độc hại được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi

Khi hít vào, chúng sẽ gây ra những thay đổi trong mô phổi, dẫn đến tổn thương và sau đó là ung thư. Tuy nhiên, nếu người hút thuốc lá quyết định từ bỏ thuốc trước khi đạt tuổi 40, khả năng phát triển ung thư phổi có thể giảm đến 90%, và nếu từ bỏ thuốc khi đạt tuổi 54, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi 2/3.

3.2. Do tiếp xúc với khí radon

Khí radon là một chất phóng xạ tự nhiên có thể phân rã thành các hạt phóng xạ trong phổi khi hít thở, gây ra tổn thương và biến đổi gen trong tế bào phổi. Nó được xem là nguyên nhân chính dẫn đến khoảng 10% các trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới. Việc tiếp xúc với khí radon tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

khí radon thường xuất hiện nhiều hơn ở những khu vực có đất và đá giàu urani, đặc biệt là những khu vực có nền địa chất đá vôi hoặc đá phiến. Nó có thể tồn tại trong đất, đá, nước ngầm và không khí, và có thể tiếp tục phát sinh từ các công trình xây dựng trên đất và đá giàu urani.

3.3. Tiếp xúc với amiăng và ô nhiễm không khí 

Các vật liệu chứa amiăng, như ống dẫn nước, tấm lót tường, vật liệu cách nhiệt và sàn nhà có thể tiềm ẩn nguy cơ khi chúng bị phá vỡ hoặc hư hỏng. Khi sản phẩm chứa amiăng bị phá vỡ, chúng giải phóng sợi amiăng vào không khí, và khi hít vào, sợi amiăng có thể thâm nhập sâu vào phổi, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm ung thư phổi và các bệnh về hô hấp khác.

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi
Nguyên nhân gây ra ung thư phổi

3.4.Tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Theo nghiên cứu, nếu có một người trong gia đình mắc ung thư phổi, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi so với người không có tiền sử, và nếu có hai người trong gia đình mắc ung thư phổi, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp ba lần.

3.5.Đã từng xạ trị trước đây

Việc tiếp xúc với tia X trong quá trình xạ trị có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Tia X là dạng tia điện từ có bước sóng ngắn hơn cả tia tử ngoại và năng lượng cao hơn. Tia X thường được sử dụng trong các kỹ thuật y tế như chụp X-quang và xạ trị ung thư. Tuy nhiên, tia X có thể gây hại cho cơ thể nếu được tiếp xúc quá nhiều hoặc không đúng cách.

4. Triệu chứng củ ung thư phổi theo giai đoạn

Triệu chứng của ung thư phổi có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn mà bệnh đang ở. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp theo từng giai đoạn của ung thư phổi:

4.1. Giai đoạn sớm:

 • Không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ
 • Ho khan, ho có đờm, khó thở
 • Đau ngực, đau lưng, mệt mỏi, giảm cân

4.2. Giai đoạn tiến triển:

 • Ho liên tục, đờm có máu hoặc có nhiều đờm hơn
 • Khó thở hoặc ngực tăng lên
 • Đau ngực trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn
 • Giảm cân nhanh chóng, mệt mỏi

4.3. Giai đoạn di căn:

Một số triệu chứng chung có thể bao gồm:

 • Sự suy yếu và mất sức
 • Tăng đau và khó thở
 • Giảm cân đột ngột
 • Lỗ hổng trong phổi
 • Phù ở cổ, khuỷu tay hoặc chân
Di căn ung thư phổi đến các bộ phận khác
Di căn ung thư phổi đến các bộ phận khác

Các triệu chứng khi ung thư phổi đã di căn đến:

 • Khi ung thư phổi đã di căn sang não, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tê liệt, thay đổi tâm trạng, giảm khả năng tập trung và suy giảm trí nhớ.
 • Nếu ung thư phổi đã di căn sang gan, người bệnh có thể bị đau bụng, mệt mỏi, chán ăn và giảm cân đột ngột.
 • Nếu ung thư phổi đã di căn sang xương, người bệnh có thể gặp đau xương và khó di chuyển.

Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót có thể tăng lên đáng kể, đặc biệt nếu bệnh nhân có một lối sống lành mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tốt. Hãy kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất.

……………………………………..
Delta D’asia – Trà Thảo Mộc Tốt Cho Sức Khỏe
???? Địa chỉ: 107, đường 2, Tổ 3, KP 1, Phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
☎ Hotline: 0903 349 318 – 0339.650.681
???? Website: deltadasia.com
????Email: healthyfood@deltadasia.com
Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ