Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh?

Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không? là câu hỏi Delta D’Asia thường nhận được từ khách hàng. Phải chăng có sự khác nhau khi bảo quản trà trong tủ lạnh và bảo quản trà trong nhiệt độ phòng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách bảo quản trà trong tủ lạnh cũng như cách làm thế nào để có thể lưu giữ được lâu nhất chất lượng của trà. Mời bạn đọc tham khảo.

Trà và nhiệt độ

Trên thực tế, không phải tất cả các loại trà đều nên bảo quản trong tủ lạnh. Có một số loại sau khi thu hoạch và chế biến sẽ có thời gian sử dụng tốt hơn khi được bảo quản trong nhiệt độ phòng.

Bảo quản trà trong tủ lạnh chỉ nên áp dụng với các loại trà như trà xanh, trà ô long xanh,… để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.

Nhiệt độ bảo quản ảnh hưởng như thế nào đến trà?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, độ ẩm thấp. Nếu như nhiệt độ bảo quản cao hơn 30°C (86°F) thì màu xanh của lá khô sẽ nhạt đi.

Khi trà được bảo quản trong điều kiện không có độ ẩm, ánh sáng và oxy, ở nhiệt độ thấp, trà sẽ không bị biến chất.

Thông thường các loại trà có kích thước hạt lá nhỏ như sencha, matcha sẽ nhanh hỏng hơn so với các loại trà lá lớn. Nguyên nhân là do diện tích bề mặt lớn hơn.

Cách tốt nhất để bảo quản trà là gì?

Để có thể giữ được độ tươi ngon, trà cần được bảo quản trong tủ lạnh ở hộp kín. Theo kinh nghiệm thì bạn nên bảo quản trà trong túi nhôm có nắp đậy kín để giữ không khí không lọt vào.

Trà và Ánh sáng

Khi mua trà tại cửa hàng thì người dùng thường có xu hướng thích xem loại trà bên trong. Các hình ảnh về màu sắc, hình dạng sẽ khiến người dùng có thêm thông tin và xu hướng lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người sành về trà thì đây liệu có phải là một lựa chọn đóng gói thân thiện với khách hàng?

Trên thực tế, cả nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của trà. Tia UV sẽ tác độn lớn hơn ánh sáng nhìn thấy. Ngay cả ánh sáng đèn huỳnh quang trong các hộ gia đình, cửa hàng cũng có thể khiến chất lượng trà bị thay đổi đáng kể.

Điều gì sẽ xảy ra khi trà tiếp xúc với ánh sáng?

Chất diệp lục tạo màu xanh cho lá trà phản ứng với năng lượng từ ánh sáng. Chất diệp lục bị kích thích bởi ánh sáng và phản ứng mạnh hơn và bắt đầu chuỗi phản ứng hóa học.

Đầu tiên, chất diệp lục phản ứng với chất béo để tạo thành các gốc tự do. Sau đó, gốc tự do tấn công nhiều chất diệp lục hơn, carotenoit và catechin (hoặc các chất chống oxy hóa trong trà xanh).

Chất diệp lục là một yếu tố quan trọng tạo nên màu xanh cho trà xanh và khoảng 1% chất diệp lục được biết là có trong thu hoạch lá thô. Trong điều kiện trồng trong bóng râm, nồng độ chất diệp lục có thể tăng lên đến 2%. Các chất diệp lục trong trà bị oxy hóa như ô long và trà đen cũng bị oxy hóa thành Pheophytin và mất ion Magie (Mg2 +). Ngoài ra, catechin hoặc các chất chống oxy hóa hiệu quả trong trà xanh, bị oxy hóa và thay đổi màu lá thành màu xanh vàng, màu ô liu.

Có thể nói, trong thành phần của trà thì chất diệp lục là thành phần cực kỳ không ổn định. Nó có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng và thúc đẩy quá trình hư hỏng trà nhanh hơn. Do đó, điều quan trong cần lưu ý trong quá trình bảo quản trà đó là phải giữ cho chất diệp lục không bị phản ứng trong điều kiện bảo quản.

Điều gì giữ cho ánh sáng không làm hỏng trà?

Chính là thứ gì đó chắc chắn không cho phép ánh sáng đi qua. Thông thường đồ hộp thiếc hoặc hộp kim loại sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Trà và Độ ẩm

Một phép so sánh đã được thực hiện. Chúng tôi sử dụng 2 thùng chứa trà xanh như nhau. Một thùng được cất trong tủ lạnh đậy kín. Thùng còn lại được đựng trong hộp thiếc đầy khoảng 1/2 ở nhiệt độ phòng.

Sau khoảng 6 tháng, có sự khác biệt rõ ràng về màu lá khô. Ngoài ra, thùng trà ở bên ngoài mất mùi và vị xanh tươi. Trong khi thùng trong tủ lạnh vẫn giữ được mùi và vị xanh tươi.

Lá trà rất nhạy cảm với độ ẩm. Do đó, chúng thường được làm khô đến mức tương đối ổn định trong thời gian dài. Trong điều kiện độ ẩm lý tưởng, lá sẽ được phủ bởi lớp phân tử nước ngăn cản sự tiếp xúc của oxy với lá trà.

Cách tốt nhất để giữ cho trà không bị ẩm là gì?

Cách tốt nhất để giữ cho trà không bị ẩm đó là để lại càng ít không khí trong vật chứa càng tốt và hạn chế tần suất mở hộp.

Trên đây là chia sẻ của Delta D’Asia về câu hỏi có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không? Hy vọng với phần chia sẻ trên bạn đọc đã có thêm thông tin và nắm được cách bảo quản trà chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ