Củ Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì Theo Y Học?

Củ đinh lăng được ví như là nhân sâm của người nghèo. Không chỉ được sử dụng để ăn kèm với một số món ăn mà còn có công dụng như một vị thuốc để bồi bổ sức khỏe. Vậy chính xác thì củ đinh lăng có tác dụng gì và chữa được bệnh gì theo y học. Cùng tham khảo nội dung bài chia sẻ bên dưới của Delta D’asia để có câu trả lời nhé. 

Thành phần dược liệu trong củ đinh lăng

Trước đây khi cây đinh lăng chưa được biết đến thì rất ít người sử dụng để làm thuốc. Tuy nhiên, gần đây các nghiên cứu được thực hiện và đã chỉ rõ thành phần dược liệu trong củ đinh lăng. Từ đó có cơ sở để cho rằng củ đinh lăng có công dụng hỗ trợ một số loại bệnh lý.

Cụ thể, trong củ đinh lăng có chứa các chất gồm: Alcoloid, glucosid, tanin, vitamin nhóm B, saponin, flavonoid, cùng với các acid amin được xem như có vai trò thiết yếu đối với cơ thể như: Lysin, systein, methionin…

Thí nghiệm thực hiện với rễ cây đinh lăng

Rễ cây đinh lăng được chiết xuất và được thực hiện nghiên cứu bởi khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý của Viện y học quân sự Việt Nam vào năm 1991 thử nghiệm tác dụng của đinh lăng trong việc tăng cường sức dẻo dai của cơ thể và nghiên cứu này đã đóng góp được một số kết luận:

Kết luận thí nghiệm với rễ đinh lăng

  • Củ đinh lăng khi sắc lấy nước uống sẽ có công dụng giúp tăng cường sức dẻo dai của cơ thể.
  • Sử dụng liều 0.1mm đinh lăng ở dạng cao lỏng cho 20gam thể trọng sống làm giảm hoạt động của chuột nhắt trắng
  • Khi sử dụng đinh lăng tác dụng trực tiếp lên cơ tim ếch kết hợp cùng việc cô lập theo phương pháp straub với liều nhất định giúp làm giảm lực cơ tim. Từ đó làm tim co bóp tần suất yếu và thưa. Thậm chí có thể khiến tim ngừng đập.
  • Sử dụng liều lượng với hàm lượng dung dịch nước 0.2% đến 1% rễ cây đinh lăng gây co mạch tim thỏ cô lập theo phương phap Kravkov.
  • Sử dụng liều 0.5 ml dung dịch cao đinh lăng với hàm lượng 100 – 200% trên 1kg thể trọng khi tiêm tĩnh mạch vành tai thấy có khả năng tăng cường hô hấp cả về biên độ và tần số: huyết áp nhất thời hạ xuống.
  • Trên tử cung tại chỗ, sử dụng liều 1ml đinh lăng ở dạng dung dịch cao với hàm lượng 100% cho 1kg thể trọng với phương pháp tiêm tĩnh mạch vành tai làm co bóp tử cung nhẹ.
  • Đinh lăng có tác dụng giúp tăng tiết niệu gấp 5 lần so với bình thường khi được sử dụng với liều uống 2ml dung dịch đinh lăng với hàm lượng 100% cho 100 gam thể trọng được thực hiện trên chuột bạch.

Củ Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì?

Củ đinh lăng theo y học có rất nhiều công dụng. Thực tế theo kết quả nghiên cứu của Viện y học quân sự Việt Nam năm 1964 với thí nghiệm áp dụng trên người sử dụng bột đinh lăng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu nhẹ với hàm lượng 0.23gam – 0.5gam bột. Và thí nghiệm cho kết quả giúp sức khỏe dẻo dai.

củ đinh lăng có tác dụng gì

Trong dân gian, củ đinh lăng có tác dụng gì? Ngoài công dụng sử dụng lá để ăn gỏi cá. Thì củ đinh lăng còn có tác dụng chữa ho ra máu, thông tiểu, kiết lỵ, thông sữa. Bên cạnh đó, có một nghiên cứu được tiến hành tại Ấn Độ cũng cho kết quả về lợi ích của đinh lăng trong việc sử dụng để chữa sốt và làm săn chắc da.

Một số lưu ý khi sử dụng rễ đinh lăng

Cũng giống như nhiều loại cây có nhựa mủ, cây đinh lăng cũng có nhiều nhựa ở phần vỏ. Phần nhựa này nằm trong thành phần dược chất được chiết xuất từ đinh lăng. Và liều lượng nếu sử dụng quá mức quy định thì có thể gây độc đối với người dùng.

Liều chết LD50 xác lập trên chuột của đinh lăng là 32.9gam/kg, còn với nhân sâm là 16.5gam/kg, ngũ gia bì 14.5gam/kg.

Ngoài ra, thành phần độc tố saponin trong đinh lăng có thể gây vỡ hồng cầu. Nếu uống quá nhiều đinh lăng có thể dễ gặp phải tình trạng say, mệt mỏi và tiêu chảy.

Trên đây là chia sẻ của Delta D’Asia để giải đáp cho câu hỏi Củ Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì Theo Y Học? Hy vọng với các thông tin chi tiết như trên bạn đọc đã có câu trả lời cho riêng mình. Ngoài ra, Delta D’Asia chuyên cung cấp các sản phẩm thực dưỡng xanh, trà thảo mộc hoàn toàn tự nhiên. Bạn quan tâm, vui lòng liên hệ Hotline 0339.650.681 để được tư vấn chi tiết, chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ