Tác dụng chống oxy hóa và bảo mô gan, tuyến tụy và thận của Sâm Cau

sam-cau-nghien-cuu

Tác dụng chống oxy hóa và bảo mô gan, tuyến tụy và thận của Sâm Cau – Curculigo Orchioides ở chuột thí nghiệm mắc bệnh tiểu đường do alloxan gây ra

Chống Oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ thận và chống tổn thương mô gan, tuyến tụy do bệnh tiểu đường gây ra là điểm nổi bật của Sâm Cau. Đây chính là nội dung báo cáo của các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu năm 2013. Delta D’Asia xin lược dịch báo cáo khoa học này, nhằm đem đến cho Quý khách hàng cái nhìn rõ hơn về tác dụng của Sâm Cau hay Tiên mao, tên nước ngoài Curculigo Orchioides.

sam-cau-nghien-cuu

Tóm Tắt

Cơ sở: Mục đích của nghiên cứu này là để điều tra hoạt động chống oxy hóa của Sâm Cau – Curculigo orchioides ở chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan gây ra. Phương pháp: Thực nghiệm gây ra bệnh tiểu đường ở chuột nhịn đói 12 giờ bằng cách tiêm alloxan vào màng bụng (120mg / kg thể trọng). Kết quả: Những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị so với những con chuột bình thường cho thấy hoạt động trung bình của các enzym chống oxy hóa (superoxide dismutase, catalase, glutathione peroxidase) thấp hơn đáng kể, mức trung bình thấp hơn của chất chống oxy hóa không phải enzym (giảm glutathione, vitamin C, vitamin E), tăng mức trung bình của malondialdehyde tuyến tụy (MDA), tăng hoạt động trung bình của alanin aminotransferase huyết thanh (ALT), aspartate aminotransferase (AST) và phosphatase kiềm (ALP). Sau khi cho chuột mắc bệnh tiểu đường uống (200 mg / kg thể trọng / ngày) trong 21 ngày cho thấy sự cải thiện đáng kể các thông số trên. Các nghiên cứu mô bệnh học cho thấy những thay đổi đáng kể như không bào tương bào của tế bào gan, thâm nhiễm bạch cầu và phù ở gan và thận của chuột đái tháo đường do alloxan gây ra. Những bất thường về mô bệnh học này đã được bình thường hóa sau khi điều trị bằng chiết xuất Sâm Cau – Curculigo Orchioides. Kết luận: Những kết quả này cho thấy rằng chiết xuất methanolic của Sâm Cau – Curculigo Orchioides đã tăng cường khả năng bảo vệ chống oxy hóa chống lại các loại oxy phản ứng được tạo ra trong điều kiện tăng đường huyết, do đó bảo vệ các tổn thương mô gan, tuyến tụy và thận.

 

  1. Giới thiệu

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn nội tiết đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết. Cho đến ngày nay, các loại thuốc dược phẩm được sử dụng cho bệnh tiểu đường hoặc quá đắt hoặc có tác dụng phụ không mong muốn. Điều trị bằng sulphonylureas và biguanides có liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, thuốc bổ sung đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do tác dụng phụ tối thiểu và tác dụng phù hợp của nó. Các biện pháp ăn kiêng và liệu pháp thực vật truyền thống theo quy định của Ayurvedic (1) và các hệ thống y học bản địa khác đã được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ.

 

Nhiều cây thuốc bản địa của Ấn Độ đã được phát hiện là hữu ích trong việc quản lý thành công bệnh tiểu đường và một số trong số chúng đã được thử nghiệm về các thành phần hoạt tính của chúng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã khuyến nghị đánh giá hiệu quả và điều kiện của cây chống lại bệnh mãn tính thay cho các loại thuốc tổng hợp hóa học. Trong những năm gần đây, người ta tập trung nhiều sự chú ý vào vai trò của stress oxy hóa (2) (Oxidative stress – xem phần chú thích bên dưới) đóng vai trò chủ yếu trong cơ chế bệnh sinh của các biến chứng tiểu đường thứ phát. Các gốc tự do liên tục được tạo ra trong cơ thể do kết quả của các quá trình trao đổi chất bình thường và tương tác với các kích thích từ môi trường. Stress oxy hóa là kết quả của sự mất cân bằng giữa hệ thống tạo ra gốc và hệ thống loại bỏ gốc đã làm tăng sản xuất gốc tự do hoặc giảm hoạt động của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa hoặc cả hai. Tác động của stress oxy hóa trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường không chỉ do quá trình tạo gốc tự do oxy mà còn do quá trình glycosyl hóa protein không do enzym, tự động oxy hóa glucose, rối loạn chuyển hóa glutathione, thay đổi enzym chống oxy hóa và hình thành peroxit lipid. Ngoài glutathione khử (GSH), có các cơ chế bảo vệ khác chống lại các gốc tự do, chẳng hạn như superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx) và catalase (CAT), có các hoạt động góp phần loại bỏ superoxide, hydrogen peroxide và hydroxyl gốc tương ứng. Nhiều biến chứng của bệnh đái tháo đường, bao gồm bệnh võng mạc và bệnh xơ vữa động mạch góp phần vào nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh đái tháo đường có liên quan đến stress oxy hóa. Thực vật thường chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa, flavonoid, tannin, v.v … Hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất methanolic của Sâm Cau – Curculigo Orchioides có thể là một đặc tính quan trọng liên quan đến tác dụng hạ đường huyết đối với bệnh đái tháo đường. Sâm Cau – Curculigo Orchioides, Là một trong những cây thuốc được biết đến nhiều thuộc họ Hypoxidaceae (Amaryllidaceae). Nó được phân bố rộng rãi ở các vùng phía nam của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Úc, thường được sử dụng như một loại thuốc bổ trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị suy giảm thể lực. Điều trị bệnh vàng da. Curculigoside, một hợp chất hoạt động được phân lập từ Sâm Cau – Curculigo Orchioides có thể cải thiện chức năng nhận thức và được phát triển như một loại thuốc mới để điều trị bệnh Alzheimer chất diệt khuẩn trên các mô peroxit lipid, chất chống oxy hóa enzym và không enzym ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

  1. Vật liệu và phương pháp

2.1 Điều chế chiết xuất methanolic của Sâm Cau – Curculigo Orchioides 

Các bộ phận thân rễ của Sâm Cau – Curculigo Orchioides được thu hái, phơi khô trong bóng râm và sau đó tán thành bột mịn (thu thập từ Đại học Bharathidasan, Tamil Nadu). 500 g bột được chiết bằng metanol bằng thiết bị Soxhlet. Dung môi sau đó được làm bay hơi dưới áp suất giảm ở 40 C và được làm khô trong thiết bị chân không

2.2 Động vật thí nghiệm

Chuột bạch tạng đực trưởng thành thuộc dòng Wistar (170e190 g) được sử dụng trong nghiên cứu này được lấy từ Đại học Thú y Madras, TANUVAS, Chennai, Ấn Độ. Những con vật được nuôi trong lồng polypropylene sạch trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (25 2 C) với chu kỳ 12/12 giờ ban ngày, chúng được tiếp cận tự do với thức ăn và nước uống. Thử nghiệm trên động vật được thực hiện theo các quy tắc và quy trình đã được Ủy ban Đạo đức Động vật Thể chế (IAEC) phê duyệt.

2.3 Khởi phát bệnh đái tháo đường thực nghiệm

Chuột được nhịn ăn qua đêm (12 giờ) và bệnh tiểu đường được gây ra bằng cách tiêm alloxan một lần vào màng bụng (120 mg / kg thể trọng). Sự khởi phát bệnh tiểu đường được xác nhận bằng cách đo mức đường huyết 6 ngày sau khi dùng alloxan. Những con chuột có mức đường huyết> 280 mg / dl được coi là bệnh tiểu đường và được ưu tiên để thử nghiệm thêm.

2.4 Ước tính các thông số chống oxy hóa trong mô

Đối với các xét nghiệm enzym chống oxy hóa, một phần mô gan, thận và tuyến tụy được tách ra, rửa sạch bằng nước muối lạnh ngay lập tức, và giữ ở 4 C. Các mô được đồng nhất và phần nổi phía trên được sử dụng để định lượng các enzym chống oxy hóa. Chất đồng nhất, được chuẩn bị trong dung dịch kali clorua 10% ướp lạnh, được sử dụng để đo hoạt động của các chất chống oxy hóa enzym như superoxide dismutase, 11 catalase, 12 và GPx.13 Các chất chống oxy hóa không phải enzym như vitamin C, 14 vitamin E15 và glutathione16, 17 đã được ước tính.

  1. Kết quả

3.1. Ảnh hưởng của Sâm Cau – Curculigo Orchioides đối với chất chống oxy hóa không phải enzym

Các hoạt động trung bình của ALT, AST và ALP huyết thanh tăng lên có ý nghĩa (p <0,05) ở chuột nhóm II (kiểm soát bệnh tiểu đường) khi so sánh với chuột đối chứng. Mức độ của các dấu hiệu này đã giảm đáng kể ở các mô thận, tuyến tụy và gan của chuột Nhóm IV (bệnh tiểu đường þ C. Orchioides). Mức độ trung bình của GSH (glutathione khử), vitamin C và vitamin E trong các mẫu thận, tuyến tụy và gan của chuột không được điều trị đái tháo đường thấp hơn có ý nghĩa (p <0,05) so với ở chuột bình thường. Ở chuột nhóm IV (bệnh tiểu đường þ C. Orchioides), hàm lượng GSH, vitamin C và vitamin E tăng lên khi so sánh với chuột không được điều trị tiểu đường

3.2. Ảnh hưởng của Sâm Cau – Curculigo Orchioides đối với chất chống oxy hóa enzym

Các hoạt động trung bình của chất chống oxy hóa SOD (superoxide dismutase), catalase (CAT) và GPx (glutathione peroxidase) đã giảm đáng kể trong thận; tuyến tụy và mô gan của chuột kiểm soát bệnh tiểu đường do không đủ khả năng phòng thủ chống oxy hóa trong việc chống lại tổn thương qua trung gian ROS (Reactive oxygen species). Điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ của Sâm Cau – Curculigo Orchioides làm tăng hoạt động của các enzym này và có thể giúp kiểm soát các gốc tự do khi so sánh với chuột mắc bệnh tiểu đường. Tác dụng do chiết xuất thực vật tạo ra có thể so sánh với tác dụng của thuốc tiêu chuẩn glibenclamide đã được ghi nhận ở thận, tuyến tụy và mô gan.

3.3 Kiểm tra mô bệnh học của các mô thận và gan

Hình ảnh mô học từ phần mô gan của nhóm chứng minh cho thấy cấu trúc gan bình thường. Những con chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy sự giãn nở ở cả các tĩnh mạch trung tâm trong nhu mô gan và các tĩnh mạch cửa và đường mật trong khu vực cửa. Có sự xâm nhập của tế bào viêm bạch cầu đơn nhân lan tỏa và tế bào Kupffer tăng sinh ở giữa các tế bào gan bị thoái hóa và biến đổi chất béo. Những thay đổi này đã được bình thường hóa ở những con chuột được điều trị bằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides (Nhóm IV). Nghiên cứu mô học của thận chuột bình thường cho thấy cầu thận bình thường được bao quanh bởi bao Bowman, các ống xoắn gần và xa mà không có bất kỳ thay đổi viêm nào. Thận của những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị cho thấy các cầu thận thoái hóa bị thâm nhiễm bởi các tế bào viêm và sự dày lên của màng đáy.

  1. Thảo luận

Stress oxy hóa (Oxidative Stress) trong bệnh đái tháo đường lên đến đỉnh điểm trong việc giảm tình trạng chống oxy hóa và glycation của protein, bất hoạt các enzym và thay đổi chức năng cấu trúc của màng đáy collagen. Chất chống oxy hóa là các chất hoặc chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình oxy hóa gây hại cho cơ thể chúng ta. Khi các tế bào cơ thể chúng ta sử dụng oxy, chúng tự nhiên tạo ra các gốc tự do (sản phẩm phụ) có thể gây ra thiệt hại.

Tăng đường huyết mãn tính ở bệnh tiểu đường dẫn đến tự động oxy hóa glucose, glycosyl hóa protein không phải enzym, suy giảm chuyển hóa glutathione, thay đổi các enzym chống oxy hóa và hình thành các peroxit lipid; những sự kiện này đẩy nhanh quá trình sản xuất các gốc tự do và làm suy yếu hệ thống phòng thủ chống oxy hóa. Do đó, sự chú ý đã được dành cho các chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các tác động có hại của các chất chống oxy hóa phản ứng. Nhiều thành phần thực vật đã cho thấy hoạt động thu dọn gốc tự do hoặc chống oxy hóa. Trong tình trạng bệnh tiểu đường, việc tăng sản xuất ROS đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy của tuyến tụy và sự tiến triển của rối loạn chức năng tế bào b. Do đó, stress oxy hóa được cho là đóng một vai trò quan trọng trong căn nguyên và bệnh sinh của bệnh đái tháo đường và các biến chứng lâu dài của nó. và rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần tối ưu. Trong nghiên cứu này, các thử nghiệm chống oxy hóa khác nhau đã được thực hiện để đánh giá hoạt tính chống oxy hóa của Sâm Cau – Curculigo Orchioides ở chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan gây ra.

Sự peroxy hóa lipid, một sự lan truyền qua trung gian gốc tự do của sự tác động quá trình oxy hóa đối với các axit béo không bão hòa đa, là một tính năng đặc trưng của bệnh tiểu đường mãn tính; nó làm suy giảm tính lưu động của màng tế bào và thay đổi hoạt động của các enzym và thụ thể liên kết màng, dẫn đến sự cố màng. được coi là trung gian của các gốc tự do này bằng cách tấn công các màng thông qua quá trình peroxy hóa các axit béo không bão hòa đa. Sự gia tăng các gốc oxy tự do trong bệnh tiểu đường chủ yếu có thể là do sự gia tăng nồng độ glucose trong máu, khi quá trình oxy hóa tự động tạo ra các gốc tự do.

Nguồn gốc có thể gây ra stress oxy hóa trong bệnh tiểu đường bao gồm sự thay đổi cân bằng oxy hóa khử do sự chuyển hóa carbohydrate và lipid bị thay đổi, tăng tạo ra các loại oxy phản ứng. Mức MDA đã được tái tạo bằng cách điều trị bằng chiết xuất methanolic của thân rễ Sâm Cau – Curculigo Orchioides. Sau khi điều trị bằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides, nồng độ MDA tăng lên đáng kể (p <0,05) so với chuột đối chứng đái tháo đường được ghi nhận ở thận, tụy và gan (p <0,05). Gan, nơi thanh thải insulin chính và tạo ra các cytokine gây viêm, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ glucose bình thường ở trạng thái đói và sau ăn. Mức độ tăng cao của các enzym huyết thanh, chẳng hạn như ALT, AST và ALP là những dấu hiệu nổi tiếng về tổn thương gan; Các enzym này được cho là rò rỉ từ bào tương vào máu do hậu quả của tổn thương mô gan. Nồng độ ALT, AST và ALP đã tăng lên đáng kể ở chuột kiểm soát bệnh tiểu đường. Sau 21 ngày điều trị bằng chiết xuất methanolic của Sâm Cau – Curculigo Orchioides ở 200 mg / kg thể trọng, đã giảm đáng kể so với ngày đầu tiên. Sau khi điều trị bằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides, các hoạt động ALT, AST và ALP đã giảm đáng kể (p <0,05) so với chuột đối chứng đái tháo đường (p <0,05). Nghiên cứu này cho thấy rằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides có thể bảo vệ mô gan khỏi tổn thương tế bào qua trung gian stress oxy hóa và có thể làm tăng hoạt động của insulin.

Các nghiên cứu về chất chống oxy hóa được thực hiện trên các mô hình động vật để tìm ra cơ chế hoạt động của chiết xuất thực vật từ Sâm Cau – Curculigo Orchioides. Các loại ôxy phản ứng (ROS) được cho là có liên quan đến bệnh sinh của bệnh tiểu đường cũng như các bệnh khác. Các loại ôxy phản ứng thường bao gồm các gốc có khả năng làm hỏng DNA, protein và carbohydrate. Tăng đường huyết dường như gây ra stress oxy hóa trên các tế bào và điều này có thể gây ra sự gia tăng sản xuất các gốc tự do. Các enzym chống oxy hóa của con người được huy động trong quá trình tăng đường huyết, nhưng chúng không thể đáp ứng nhu cầu liên tục do stress oxy hóa tăng.  Vấn đề này là do giảm lượng tiền chất cần thiết hoặc không có khả năng tổng hợp các enzym chống oxy hóa. Bổ sung chất chống oxy hóa có thể cung cấp phương tiện duy nhất để đảo ngược quá trình này. Việc sử dụng các chất chống oxy hóa điển hình có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự tiến triển bình thường của các biến chứng tiểu đường. Vitamin C đóng một vai trò chủ đạo trong hệ thống phòng thủ chống oxy hóa, bảo vệ tất cả các lipid đang trải qua quá trình oxy hóa và làm giảm số lượng tế bào apoptotic, và nó cũng tái tạo vitamin E, bị oxy hóa, mặt khác, vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa không phải enzym và Giảm các phản ứng dây chuyền của quá trình peroxy hóa lipid. Chuột mắc bệnh tiểu đường đã chứng minh mức độ giảm của vitamin C và E chống oxy hóa không phải enzym so với chuột đối chứng. Ở chuột bị tiểu đường do alloxan gây ra, nồng độ vitamin C, vitamin E và GSH đã giảm đáng kể trong các mô thận, tuyến tụy và gan.

Sau 21 ngày điều trị với chiết xuất methanolic của Sâm Cau – Curculigo Orchioides ở 200 mg / kg thể trọng, các chất chống oxy hóa không phải enzym đã tăng lên đáng kể so với đối chứng. Glutathione khử (GSH) là một thiol phi protein chính trong cơ thể sống. Nhóm thiol được hỗ trợ để đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái oxy hóa khử nội bào và màng đối với chức năng bài tiết của tế bào tuyến tụy. sử dụng GSH như một chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại ROS, theo đề xuất của những người khác. Tuy nhiên, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides biểu hiện dấu hiệu Mức độ trung bình của GSH trong huyết tương cao hơn đáng kể so với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị.

Trong nghiên cứu này, việc điều trị bằng chiết xuất từ ​​thân rễ Sâm Cau – Curculigo Orchioides đã khôi phục hàm lượng GSH về mức gần bình thường ở chuột mắc bệnh tiểu đường và khuyến cáo rằng điều này là do giảm stress oxy hóa (p <0,05). Superoxide dismutase (SOD) là một loại enzyme chống oxy hóa tế bào tự nhiên, xúc tác quá trình chuyển hóa các gốc superoxide thành hydrogen peroxide (H2O2), trong khi catalase (CAT) là một protein heme chuyển hóa H2O2 thành nước và oxy. Glutathione peroxidase (GPx), là một enzym kiềm chế selen, hỗ trợ loại bỏ H2O2, do đó ngăn chặn sự hình thành gốc hydroxyl [OH]. Trong nghiên cứu này, các hoạt động trung bình của SOD và CAT trong các mẫu mô gan, thận và tuyến tụy được tìm thấy ở chuột không được điều trị tiểu đường thấp hơn đáng kể so với chuột bình thường. Điều này có thể do không đủ khả năng phòng thủ chống oxy hóa trong việc chống lại tổn thương do ROS gây ra. Sự giảm hoạt động GPx trung bình được quan sát thấy trong mô gan, thận và mô tụy của chuột bị tiểu đường không được điều trị có thể là một phản ứng thích nghi quan trọng đối với sự gia tăng căng thẳng do peroxy hóa. Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng giảm hoạt động SOD, CAT và GPx ở chuột mắc bệnh tiểu đường có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị bằng chất chống oxy hóa.

Cuối cùng, Sâm Cau – Curculigo Orchioides làm giảm stress oxy hóa trong mô gan, thận và tuyến tụy trong điều kiện bệnh tiểu đường so với giả dược. Trong nghiên cứu hiện tại, các hoạt động trung bình của SOD, CAT và GPx thấp hơn đáng kể (p <0,05) được ghi nhận trong mô gan, thận và tuyến tụy của chuột tiểu đường được điều trị bằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides so với chuột bị tiểu đường không được điều trị. Các chất diệt khuẩn từ Sâm Cau – Curculigo Orchioides có thể bảo vệ các tế bào gan, thận và tuyến tụy chống lại quá trình oxy hóa. Sự thay đổi thoái hóa trong mô học của gan và thận do sử dụng alloxan là phần tiếp theo của các quan sát trước đó. Quan sát mô học cho thấy rằng, phần gan của chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan cho thấy những thay đổi cấu trúc rõ rệt trong gan do không có insulin. Biến thể chính là thâm nhiễm mỡ quanh chu vi, hoại tử tế bào gan. Tổn thương này đã được đảo ngược một phần khi điều trị bằng chiết xuất từ Sâm Cau – Curculigo Orchioides. Dữ liệu mô bệnh học thận của chuột mắc bệnh tiểu đường do alloxan cho thấy tổn thương ống thận rõ rệt, xuất huyết trong khoang Bowman do tổn thương cầu thận. Kết quả cho thấy tác động chính và phụ của tình trạng tiểu đường lên thận của chuột. Tác động chính, yếu tố tiểu đường có liên quan đến tăng đường huyết và là nguyên nhân gây giãn các ống gần và ống xa trong vỏ não.

  1. Kết luận

Kết luận, chúng tôi gợi ý rằng Sâm Cau – Curculigo Orchioides bảo vệ thận và chống vtổn thương gan trong bệnh đái tháo đường do alloxan gây ra thông qua các đặc tính chống oxy hóa của nó

Chú thích:

  1. Ayurvedic: Ayurvedic là một chế độ ăn của người Ấn Độ đã xuất hiện từ hàng nghìn năm, không chỉ giúp tăng cường thể chất mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần.
  2. Thuậtt ngữ: Oxidative Stress – stress oxy hóa:

Oxidative stress hay Stress oxy hóa là gì? Đây là tình trạng các gốc tự do có oxy (Reactive oxygen species – ROS) và chất chống oxy hóa trong cơ thể bị mất cân bằng.

Gốc tự do là các phân tử chứa oxy và có electron tự do. Chính các electron không được ghép đôi này cho phép chúng dễ dàng phản ứng với các phân tử khác. Từ đó, gốc tự do có thể gây ra các chuỗi phản ứng hóa học trong cơ thể. Quá trình đó được gọi là quá trình oxy hóa và có thể có lợi hoặc có hại.

Chất chống oxy hóa là những phân tử có khả năng cho đi một electron để gắn kết với gốc tự do mà vẫn giữ được tính bền vững. Điều này giúp cho gốc tự do ổn định hơn và ít gây ra các phản ứng hóa học bất lợi.

Khi cơ thể chúng ta bình thường, khỏe mạnh có sức đề kháng tốt thì khi bị các gốc tự do tấn công, cơ thể sẽ tiết ra enzyme để trung hòa, sửa chữa hoặc loại bỏ những tế bào, phân tử protein, các DNA bị hư hỏng. Tuy nhiên, gốc tự do tấn công cơ thể chúng ta quá nhiều. Trung bình mỗi ngày một tế bào phải hứng chịu 10.000 đợt tấn công của các gốc tự do. Vậy nên, cơ thể sẽ dần dần không kịp tiết ra enzyme để chống lại các gốc tự do, dẫn đến mất cân bằng oxy hóa.

Sự rối loạn, mất cân bằng của trạng thái oxy hóa khử có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tự sự sản sinh của các peroxide và các gốc tự do làm tổn thương đến các thành phần của tế bào, trong đó bao gồm protein, chất béo và DNA.

Oxidative stress chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ở cơ thể con người như xơ vữa động mạch, ung thư, tiểu đường, tổn thương gan, thấp khớp, đục thủy tinh thể, rối loạn thần kinh trung ương….

Authors/Tác Giả:

  1. Elumalai Anandakirouchenanea; Department of Pharmaceutics, PRIST University, Thanjavur 613403, Tamil Nadu, India
  2. Irisappan Sarath Chandiran; Department of Pharmaceutics, Gokula Krishna College of Pharmacy, Sullurpet 524121, A.P., India
  3. Veerasamy Kanimozhi, Balamuthu Kadalmani; Department of Animal Science, Bharathidasan University, Tiruchirappalli 620024, Tamil Nadu, India

Corresponding author: Sarath Chandiran

see front matter Copyright ª 2013, JPR Solutions; Published by Reed Elsevier India Pvt. Ltd. All rights reserved.

Reference/Nguồn:

Anandakirouchenane, E. (2013). Antioxidant and protective effect of Curculigo orchioides on liver, pancreas and kidney tissue in alloxan induced diabetic experimental rats. Drug Invention Today – Journal of Pharmacy. DOI: https://doi.org/10.1016/j.dit.2013.08.002.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ