TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ CỦA TRÁI NHÀU

Gần đây Delta D’Asia có nhận được thắc mắc của khách hàng về công dụng của trái nhàu và sản phẩm từ trái nhàu mà Delta D’Asia đã thông tin cho khách hàng và nhân tiện gởi tới toàn thể quý khách hàng, quý khách ghé thăm website bài lược dịch từ Bài Tổng hợp và đánh giá Công dụng của Trái Nhàu của tác giả Amy Brown; Giáo sư tại Khoa khoa học y tế định lượng tại Đại Học Hawaii, Mỹ. Chống ung thư và có thể kích thích hệ thống miễn dịch là công dụng của trái nhàu. Mời quý khách cùng tham khảo.

Chú thích:

Morinda citrifolia (Noni): Nhàu 

In vivo: Những thí nghiệm được gọi là in vivo là trong đó những tác động của các tổ chức sinh học được thử nghiệm trên toàn bộ, sinh vật hoặc các tế bào còn sống, thường là động vật, kể cả con người, và thực vật.

In vitro: In vitro là phương pháp nghiên cứu đối với các vi sinh vật, tế bào, hoặc các phân tử sinh học trong điều kiện khác với bối cảnh sinh học bình thường của chúng, được gọi là “thí nghiệm trong ống nghiệm”.

NIH: National Institute of Health, viện sức khỏe quốc gia Mỹ

Tóm tắt

Bài tổng kết này đã điều tra mối quan hệ của nước ép trái nhàu, hoặc chiết xuất của nó (quả, lá hoặc rễ), với các đặc tính chống ung thư và / hoặc kích thích miễn dịch.

Trong số 19 nghiên cứu thực sự liên quan đến ung thư:

  • 7 công bố là nghiên cứu ung thư in vitro.
  • 9 nghiên cứu ung thư in vivo trên động vật.
  • 3 nghiên cứu ung thư in vivo ở người.

Trong số các nghiên cứu trong ống nghiệm, một ‘thành phần cô đặc’ trong nước ép trái nhàu nguyên chất có thể: (1) kích thích hệ thống miễn dịch ‘có thể’ hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh ung thư, và (2) giết chết một tỷ lệ nhỏ (0–36 %) của tế bào ung thư tùy thuộc vào loại. Chín nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng một thành phần cô đặc trong nước ép trái nhàu có thể kích thích hệ thống miễn dịch; nhưng chỉ làm tăng nhẹ số lượng chuột sống sót (khoảng 1/3; 25–45%). Ngoài hai nghiên cứu điển hình, chỉ có hai nghiên cứu lâm sàng trên người tồn tại. Lần đầu tiên bao gồm thử nghiệm trái nhàu khô đông lạnh, làm giảm cảm giác đau, nhưng không đẩy lùi bệnh ung thư tiến triển. Thứ hai là ở những người hút thuốc uống một loại nước ép trái nhàu có nồng độ không xác định, những người bị giảm các chất bổ sung DNA thơm, và giảm mức độ của các gốc anion superoxide trong huyết tương và lipid hydroperoxide.

Giới thiệu:

Nước ép Nhàu, lấy từ quả của cây Morinda citrifolia ở lưu vực Thái Bình Dương, được quảng cáo trên báo chí phổ biến như một phương pháp điều trị bổ sung cho nhiều loại bệnh lý, bao gồm cả ung thư (Anonymous, 2011a, 2011b; Solomon, 2003). Mục đích của bài đánh giá này là thực hiện tìm kiếm tài liệu bằng cách sử dụng Medline để giải mã bất kỳ nghiên cứu nào liên quan đến tuyên bố rằng nước ép trái nhàu, hoặc chiết xuất của nó, có đặc tính chống ung thư và / hoặc kích thích miễn dịch. Các bài báo trên Medline này được sử dụng để tạo ra một câu trả lời dựa trên bằng chứng cho các bác sĩ lâm sàng trả lời những bệnh nhân đặt câu hỏi về hiệu quả của nước ép trái nhàu chống lại bệnh ung thư. Sau đây là mô tả ngắn gọn về nhà máy, các loại nước ép trái nhàu, lịch sử sử dụng thuốc, đánh giá tài liệu (nghiên cứu trong ống nghiệm, nghiên cứu trên động vật in vivo, nghiên cứu trên người in vivo, nghiên cứu trường hợp an toàn) và một gợi ý phản hồi dựa trên bằng chứng cho khách hàng.

Tác dụng của trái nhàu trong việc bổ sung chế độ ăn uống

Nhàu là một loại cây nhỏ, lá màu xanh, được cho là có nguồn gốc từ Đông Nam Á, trải rộng khắp vùng nhiệt đới đến Úc, lưu vực Thái Bình Dương và Caribe (Kinghorn và cộng sự, 2011). Cây thuộc họ Rubiaceae và chi của nó bao gồm 80 loài mọc chủ yếu ở các vùng nhiệt đới ven biển có độ cao lên đến 1300 feet so với mực nước biển (Nelson và Elevitch, 2006). Cây rất cứng và thậm chí có thể mọc ra từ các vết nứt nham thạch cứng.

cay-nhau

Quả sần sùi được thu hoạch quanh năm và trông giống như một quả lựu đạn. Ban đầu, trái cây chưa chín có màu xanh lục, chuyển sang màu vàng khi chín và mềm dần thành bóng mờ khi chín lục. Mùi và vị của trái cây không dễ chịu khi xanh, và người Hawaii không thường xuyên ăn trái cây này. Do mọc ở các vị trí địa lý khác nhau, nó có nhiều tên khác nhau bao gồm, noni ở Hawaii, nono ở Tahiti, Indian Mulberry ở Ấn Độ, Ba ji tian ở Trung Quốc và cheesefruit ở Úc (Wang và Su, Năm 2001).

Cơ sở sơ lược về việc sử dụng thuốc nhàu tại Hawaii

Dựa trên các ghi chép hiện có của Bảo tàng Bishop, Handy, Pukui và Livermore (1934) đã tuyên bố rằng, “Nước ép của quả chín đun sôi được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiểu đường, và lên men, như một loại thuốc bổ cho bệnh tim và huyết áp cao“. Một công dụng khác được báo cáo bởi McClatchey (2002), người đã chỉ ra rằng lá được hơ qua lửa trong thời gian ngắn để giải phóng các chất bên trong màng trước khi được sử dụng làm thuốc đắp lên vết thương. Có vẻ như quả xanh chưa chín được sử dụng chủ yếu để chữa bệnh bên ngoài, đặc biệt là chữa bệnh lở miệng, viêm lợi, đau răng và áp xe.

Gần đây, việc sử dụng noni-Nhàu  cho các điều kiện y tế dường như đã theo sau nghiên cứu và xuất bản của nhà khoa học Dole, Ralph M. Heinicke (McClatchey, 2002; Heinicke, 1985, 2001; Wang và cộng sự, 2002). Ông đã nhận được một bằng sáng chế trong đó ông tuyên bố rằng xeronine (thành phần có trong trái nhàu) có thể được sử dụng để ‘chữa khỏi hoàn toàn những người nghiện ma túy nặng mà không có triệu chứng cai nghiện’ (Heinicke, 1985). Mặc dù không có bằng chứng xác thực, nhưng ông cũng gợi ý rằng Nhàu có thể được sử dụng cho ‘bệnh viêm khớp, xơ vữa động mạch, các vấn đề về mạch máu, nghiện ma túy, viêm loét dạ dày, huyết áp cao, chấn thương, đau bụng kinh, suy nhược tinh thần, tiêu hóa kém, giảm đau, lão suy, bong gân, và nhiều bệnh khác ‘(Heinicke, 1985).

Nghiên cứu mô con người 

Chỉ có hai nghiên cứu điển hình và một thử nghiệm lâm sàng NIH, viện sức khỏe quốc gia Mỹ, báo cáo việc sử dụng trái nhàu như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh ung thư ở người 

Nghiên cứu điển hình

Wong đã báo cáo hai nghiên cứu trường hợp bệnh nhân ung thư dạ dày được điều trị bằng nước ép trái nhàu (Wong, 2004). Trường hợp 1 là một người đàn ông 69 tuổi được bốn bác sĩ thông báo rằng ông ta sẽ chết trong vòng vài tháng nếu không được phẫu thuật. Bệnh nhân từ chối phẫu thuật và phải nằm liệt giường trong vòng 2 tháng khi cân nặng giảm từ 165 xuống 79 pound (tương đương 76,6 kg xuống còn 35,8 kg). Anh ấy bắt đầu uống nước ép trái nhàu tự làm và tình trạng của anh ấy được cải thiện trong vòng một tháng và sau 6 tháng thì anh ấy đã ngừng điều trị tự do. Bảy năm sau, anh ta không có bất kỳ triệu chứng dạ dày nào.

Trường hợp 2 là một người đàn ông 64 tuổi bị ung thư dạ dày đã phẫu thuật cắt dạ dày. Căn bệnh ung thư đã di căn đến 17 trong số 28 hạch bạch huyết được kiểm tra, và anh ta được sống thêm 5 năm. Bệnh nhân uống nước ép trái nhàu tự làm và sống thêm 16 năm cho đến khi chết ở tuổi 80 vì suy dinh dưỡng do ung thư dạ dày (Wong, 2004).

Các nghiên cứu lâm sàng

Một Năm sau, vào năm 2005, Issell và cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng NIH, giai đoạn I trên người (nghiên cứu tìm liều lượng) để điều tra tác dụng của chiết xuất trái nhàu chín được cung cấp cho 29 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối dưới dạng thực phẩm chức năng (thuốc đông khô) (Issell et al., 2005). Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Đại học Hawaii đã bắt đầu 29 bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng với liều lượng hàng ngày là 4 viên nang (mỗi viên 500 mg; 2 g). Các mức liều tiếp theo tăng lên 10 g (20 viên) mỗi ngày. Họ báo cáo không đo lường được sự giảm sút của khối u. Tuy nhiên, sự can thiệp của thuốc nhàu làm cơn đau giảm đáng kể.

An toàn của nước nhàu

Mối quan tâm chung với nhiều thảo dược và / hoặc thực phẩm chức năng là độc tính tiềm ẩn. Thường thì những báo cáo này xuất hiện trong y văn dưới dạng các nghiên cứu trường hợp được báo cáo bởi các bác sĩ. Cho đến nay, 8 trường hợp như vậy đã được báo cáo và được tóm tắt trong Bảng 4.

Phản hồi về độ an toàn của nước ép trái nhàu

West, Jensen và Westendorf (2006a) ban đầu báo cáo kết quả sơ bộ của 96 đối tượng người tiêu thụ tới 750 mL nước ép Nhàu (% không được chỉ định) mỗi ngày trong 28 ngày cho thấy không ảnh hưởng đến các xét nghiệm men gan. Những dữ liệu này được chính thức công bố trong một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng nhóm tiêu thụ Nhàu – Morinda citrifolia (Noni) có ít tác dụng phụ hơn so với nhóm đối chứng. Các kết quả có thể đo lường bao gồm huyết học, sinh hóa, phân tích nước tiểu, các dấu hiệu sinh tồn và đo điện tâm đồ (ECG) (West và cộng sự, 2009a, 2009b)

West và cộng sự (2006a, 2006b) đã xuất bản một đánh giá an toàn về nước ép trái nhàu trích dẫn các nghiên cứu LD50 khác nhau chưa được công bố với chuột và chuột thử nghiệm chiết xuất (nước, rượu và methanol) của trái nhàu. Ông cũng gợi ý rằng chất anthraquinon trong trái nhàu không có khả năng góp phần gây độc vì số lượng của chúng quá nhỏ nên không có bất kỳ ý nghĩa độc học nào (Westendorf và cộng sự, 2007). Tuy nhiên, số lượng cao hơn trong thân và rễ của Morinda citrifolia vì vậy khả năng gây độc tồn tại nếu các nhà sản xuất sử dụng một trong hai phần thực vật này.

Dữ liệu an toàn khác có sẵn từ Potterat và Hamburger (2007), tác giả của một bài báo đánh giá về hóa thực vật, dược lý và tính an toàn của Nhàu – Morinda citrifolia (Noni). Cuối cùng, tất cả các bệnh nhân đang sử dụng thực phẩm chức năng phải được theo dõi về các tác dụng phụ và / hoặc tương tác giữa thuốc với thực phẩm chức năng. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh tất cả các loại thực phẩm chức năng trừ vitamin và khoáng chất trước khi sinh, hoặc những thực phẩm khác được bác sĩ khuyên dùng.

Phản ứng lâm sàng dựa trên bệnh nhân

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng về nước ép trái nhàu – Morinda (Noni) và mối quan hệ của nó với bệnh ung thư dựa trên 19 bài báo hạn chế của Medline (tính đến tháng 10 năm 2011) làm nền tảng cho bài đánh giá tài liệu ở trên. Thông điệp tận nhà cho khách hàng là trước tiên hãy duy trì việc điều trị bệnh ung thư dưới sự chăm sóc của bác sĩ (bác sĩ chuyên khoa ung thư), thông báo cho bác sĩ về việc tiêu thụ bất kỳ loại thảo dược và / hoặc thực phẩm chức năng nào và thuốc bổ sung là ‘bổ sung’ và tốt nhất là cho người lớn không mang thai hoặc cho con bú. Những bệnh nhân cần tránh nước ép trái nhàu bao gồm những bệnh nhân phải theo dõi lượng kali của họ vì bệnh thận đã có từ trước (Burrowes và Van Houten, 2005), các vấn đề về gan hoặc tim.

Reference/Nguồn

Brown, A.C. (2012), Anticancer Activity of Morinda citrifolia (Noni) Fruit: A Review. Phytother. Res., 26: 1427-1440. Retrieved from: https://doi-org.ezproxy1.library.arizona.edu/10.1002/ptr.4595

Brown, A.C. (2012), Hoạt Động Chống Ung Thư của Trái Nhàu. Phytother. Res., 26: 1427-1440. Retrieved from: https://doi-org.ezproxy1.library.arizona.edu/10.1002/ptr.4595

Tác Giả: 

Amy Brown: Giáo sư tại Khoa khoa học y tế định lượng tại Đại Học Hawaii, Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ